วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำ กล้วยบวชชี

วันนี้ ลองมาทำของหวานกันบางนะค่ะ ทำกับข้าวมาหลายบทความแล้ว เมนูของหวานวันนี้คือ
กล้วยบวชชี

ส่วนผสม
กะทิ
น้ำตาลปีป
กล้วยน้ำหว้า สุขไม่มาก
ใบเตย

อย่างแรกที่ต้องทำ คือการปลอกก้วย กล้วยไม่สุขจนเกินไป ตัดหัวท้ายกล้วยทิ้งแล้ว ปลอกเปลือกออกผ่า กลางลูก ตัดครึ่ง พอเสร็จแล้วแช่น้ำ
จะช่วยให้กล้วยไม่ดำ ต่อไป เป็นใสส่วนของการปรุง ใส่กะทิลงไป หลังจากนั้นใส่ใบเตยตาม และก็ใส่กล้วยที่เราหั่นไว้แล้วลงไป เราจะต้องต้ม
จนกะทิเดือด แต่ห้ามกะทิเดือดจนเกินไปเพราะว่ากะทิจะแตกมัน หลังจาก กะทิเดือนแล้ว ใส่เกลือ ตามด้วยน้ำตาลปีบ อย่าคนมากนะค่ะ เดี๋ยวกล้วยจะและ
หลังจากนั้น ใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือ รอให้เดือด ก็ใช้ได้แล้วค่ะ  ต้องใช้ไฟอ่อนๆ นะค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น